VẢI NGUYÊN CÂY VÀ VẢI THUN KÝ : NÊN LỰA CHỌN MẶT HÀNG NÀO ?

09/04/2018

VẢI NGUYÊN CÂY VÀ VẢI THUN KÝ : NÊN LỰA CHỌN MẶT HÀNG NÀO ?
SỰ KHÁC BIỆT VẢI NGUYÊN CÂY VÀ VẢI THUN KÝ
Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về 2 vấn đề cơ bản mà quý khách luôn thắc mắc đó là nên chọn vải thun ký hay nguyên cây về cắt may thành phẩm. Bài viết dưới đây sẽ thể hiện quan điểm một phần của tác giả, quan trọng là quý khách có chiến lược lựa chọn thế nào cho sự tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp của quý vị.
Hiện nay, thị trường vải bao gồm 2 loại vải : Vải và vải thun ký, hai loại vải này nói chung đều mang lại rất nhiều lợi thế cạnh tranh cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm.1. Vải thun nguyên cây

Đây là loại vải chủ yếu là hàng Việt Nam xuất khẩu, những mặt hàng này đa số nằm ở đường Phạm Phú Thứ ( Quận Tân Bình), Chợ Tân Bình,... Vải nguyên cây rất đa dạng bao gồm các loại : nỉ, cotton, da cá và nhiều loại khác nữa. Tại sao nên lựa chọn ở những nơi đây ? Bởi vì mặt hàng ở đây đều là các doanh nghiệp sản xuất riêng tránh tình trạng qua trung gian các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, doanh nghiệp lớn muốn tồn tại lâu dài thì họ luôn lựa chọn nguyên cây về cắt may. Ví dụ : Một hợp đồng công ty đặt loạt áo chất liệu cotton thiên nhiên 100% 4 chiều thì thứ nhất doanh nghiệp sản xuất áo đó phải chọn một nhà cung ứng vải cotton tốt giá rẻ. Vậy bài phân tích dưới đây sẽ nói về cái chiến lược của một doanh nghiệp khi lựa chọn vải cotton nguyên cây :
+ Ưu điểm khi chọn cotton nguyên cây đó là mặt hàng đa dạng và số lượng lớn, doanh nghiệp không sợ bị thiếu hụt hàng khi cắt may thành phẩm, hạn chế việc bị trễ hoặc hủy hợp đồng của công ty đối tác. Ngoài ra bạn có thể chọn những màu sắc đa dạng khác nhau mà không sợ bị lệch màu áo, tránh bị tình trạng màu sắc lệch theo lô đã cắt may rồi.

+ Về giá thành, giá thành tương đối cao nhưng nếu tính theo kí thì giá thành sẽ rẻ hơn so với vải ký. Bởi vì một cây thường dao động khoảng 20 - 23 kg một cây vải, nếu bán doanh nghiệp sẽ tính giá sỉ của một cây vải, ít khi nào kê giá cao lên. Tạo điều kiện thuận lợi cho một doanh nghiệp sản xuất với chi phí giá thành rẻ.
+ Nếu trục trặc về mặt hàng cotton hết hàng bạn sẽ chắc chắn yên tâm về điều này. Bởi vì mặt hàng vải Việt Nam này của chúng tôi đa số sản xuất trong nước. Mặt hạn chế này khác với vải thun ký là phải đợi mặt hàng bên nước ngoài tuồn về Việt Nam hoặc doanh nghiệp trong nước phải thừa sản phẩm và bán ra.
+ Một lợi thế khác đó là bạn có thể được đổi hoặc trả sản phẩm mà không bị ngại, sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu của đối tác hoặc trục trặc lỗi nhỏ thì chúng tôi đều xử lý và trao lô mới cho quý vị.
- Nhược điểm : Các doanh nghiệp vải Việt Nam như Phú Sang không thể cắt sản phẩm theo từng khúc cho khách hàng thật sự cần thiết được.

2. Vải thun ký

Thông thường khách hàng đa số sẽ chọn mặt hàng vải thun ký giá rẻ về để tiện sản xuất. Chi phí thấp, số lượng ít sẽ làm cho khách hàng tiện tính toán mặt hàng khi cắt ra và sản xuất trên thị trường. Những mặt hàng lẻ ( Còn gọi là vải cân, vải lạng) thật ra là những hàng tồn kho của những nhà cắt may còn dư và bán lại. Hoặc những người bán buôn bên nước ngoài còn dư vải tuồn hàng về Việt Nam. Các nước hay tuồn hàng vải ký về việt nam là : Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn quốc,..

Địa điểm để mua lẻ là : Đường Phú Thọ Hòa ( Tân Phú), Chợ Đại Quang Minh ( Quận 5), Chợ Tân Định ( Quận 1),...
Ưu điểm khi lựa chọn :

+ Đây là lựa chọn tốt nhất cho sản xuất nhỏ lẻ hay cho những người cần một ít cho việc sử dụng xung quanh.
+ Có những mặt hàng vải thun ký đẹp giá rẻ vì đây là sản phẩm các doanh nghiệp đã qua sử dụng và còn tồn lại.

Nhược điểm lựa chọn :
+ Màu sắc không đáp ứng được số lượng lớn.
+ Khó lựa chọn màu sắc ưng ý vì đây là hàng đã qua sử dụng và bán lại.
+ Việc gặp lỗi trên thường xuyên là điều không tránh khỏi.

Cũng theo Chị Hạnh tại sạp chợ Soái Kình Lâm " Mua vải kí phải chú ý từng mặt hàng, mặt hàng nào cắt xéo sẽ làm thiết kế dáng xấu. Cần chú ý về các vấn đề khác như phai màu, cũ hoặc xé nát. Nhiều người tỏ ra rất ái ngại về vải cấp 2 hoặc 3 nhưng khi sử dụng qua mặt hàng này thì rất thích và có khi vải thun ký còn bán đắt hàng hơn."
Nói tóm lại, chúng là những sản phẩm bù cho những lô hàng cắt thiếu, quy mô nhỏ, giá thành rẻ. Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc một công ty lớn thì bạn nên hạn chế việc chọn vải thun ký, điều đó sẽ làm thiếu hụt mặt hàng cắt may hoặc sẽ gặp những vấn đề chúng tôi phân tích ở trên. Ngoài ra các yếu tố màu sắc không cùng mẻ với nhau cũng là một vấn đề nan giải.

 


Xem thêm >> Hình Anh Các Sản Phẩm Khác

Xưởng May Minh Huyền, chuyên cung cấp quần áo trẻ em giá rẻ , thời trang với nhiều chất liệu vải như: kate, tole, tici, vải xô cho cả bé trai và bé gái với độ tuổi từ 1 đến 12 tuổi. Hiện nay hàng xôn trẻ em giá rẻ của xưởng may Minh Huyền đã được phân phối rộng khắp các quận huyện TpHCM, các tỉnh thành phía nam, miền tây, tây nguyên như: Tp. HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Gia Lai, Lâm đồng, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Tiềng Giang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bình Định, Đồng Nai, Bến Tre, ...